อาหารไทย เป็น อาหารประจำชาติ ของ ประเทศไทย ความสมดุลของ รายละเอียด และความหลากหลาย มีความสำคัญ ยิ่งกับ พ่อครัว ไทย ในหนังสือของเขาหลักการ ของ อาหารไทย , เชฟชื่อดัง ที่มีชื่อเสียง นักเขียนและ ผู้มีอำนาจใน อาหารไทย หมึกแดง เขียน : . [1] "อะไรคือ อาหารไทยที่ ประเทศในโลก ทุกคนมี รายละเอียด อาหาร ของตัวเอง มัน สะท้อนให้เห็นถึง วัฒนธรรม ของ สภาพแวดล้อมของ ความเฉลียวฉลาด . และค่านิยม ในกรณีของประเทศไทยคำเหล่านี้ มาใจ : ความสับสน ; ใส่ใจในรายละเอียด ; เนื้อ สี ; รสชาติ และการใช้ ส่วนผสม ที่มีประโยชน์ ทางยารวมทั้ง รสชาติ ที่ดี

เราไม่เพียง แต่ ให้ความสนใจกับ วิธี รสนิยม จาน: เรายังมี ความกังวลเกี่ยวกับ วิธีการที่ดูเหมือน ว่ามัน มีกลิ่น และวิธีการที่ มันพอดี กับส่วนที่เหลือ ของอาหาร เราคิดว่า ทุกส่วนของ อาหารที่ เป็นทั้ง ไทย - แร็พ ผลรวม (ทางคนไทย กิน ) เป็นคำ ที่เราใช้ สำหรับองค์ประกอบ ที่ไม่ซ้ำกัน ที่ทำขึ้น เป็นอาหาร ไทย มีลักษณะพิเศษ . "

การปรุงอาหารไทย ให้ความสำคัญ ในการ เตรียม อาหาร เบา ๆ ด้วย ส่วนประกอบ ที่มีกลิ่นหอม ที่แข็งแกร่งและ ขอบ เผ็ด มันเป็นที่รู้จัก สำหรับ ความซับซ้อน ของ อย่างน้อยสาม ถึง สี่หรือ ประสาทสัมผัสทั้งห้า รสชาติ พื้นฐานใน แต่ละจาน หรืออาหาร โดยรวม : เปรี้ยว หวานเค็ม ขม และเผ็ด พ่อครัว ออสเตรเลีย เดวิดทอมป์สัน ,เชฟ อุดมสมบูรณ์ และมีความเชี่ยวชาญ เกี่ยวกับอาหาร ไทย ตั้งข้อสังเกตว่า แตกต่างจาก อาหาร อื่น ๆ อีกมากมาย [ 2]

" อาหารไทย ไม่ได้เกี่ยวกับ ความเรียบง่าย . ก็ เป็นเรื่องของ การเล่นกล ขององค์ประกอบ ที่แตกต่าง เพื่อสร้างเสร็จ กลมกลืน. เช่นคอร์ด ดนตรี ที่ซับซ้อน มัน จะต้องมีพื้นผิวเรียบ แต่ มันไม่สำคัญว่า สิ่งที่เกิดขึ้น ภายใต้ . ความเรียบง่าย ไม่ สุภาษิต ที่นี่ at all. ชาวตะวันตก บางคน คิดว่ามันเป็น ความสับสน ของรสชาติแต่เพื่อไทย ที่สำคัญ มันเป็น ความซับซ้อน ที่พวกเขา พอใจใน".

s